ทนายตั้ม” จ่อยื่น “กมธ.กฎหมายฯ” ตรวจสอบหมายจับคดีน้องชมพู่ไม่ชอบธรรม เผย “ลุงพล” กำลังใจดี แม้ถูกคัดค้านการประกันตัว

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.64 นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ทนายความ ของนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล กล่าวว่า ขณะนี้นายไชย์พล ไม่ได้มีความเครียดใดๆ ยังมีกำลังใจดี แม้วันนี้ทนายความจะยื่นเรื่องขอประกันตัวชั้นสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ซึ่งทางทนายเตรียมจะยื่นประกันตัวอีกครั้งที่ศาลจังหวัดมุกดาหารวันที่ 4 มิ.ย. โดยใช้หลักทรัพย์ที่ดินเเละเงินสด

ลุงพลยังโอเค ไม่เครียด มีกำลังใจดี เพราะมีแฟนคลับเอาของมาเยี่ยมเยอะ เข้าใจในเรื่องกระบวนการต่อสู้ทางคดีแล้ว เบื้องต้นได้ยื่นขอประกันตัวในชั้นสอบสวนแต่ก็ถูกปฏิเสธ ซึ่งจะไปยื่นขอประกันตัวที่ชั้นศาลจังหวัดมุกดาหารในวันพรุ่งนี้ (4 มิ.ย.) เวลา 10.00 น.” นายษิทรา กล่าว

นายษิทรา กล่าวต่อว่า ตนได้ประสานไปยังนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดทำคดีนายไชย์พล ที่ไม่ถูกต้องในทุกๆ เรื่อง นัดหมายกันวันอังคารหน้า โดยอาจจะต้องขอให้เรียกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้าชี้แจงด้วย โดยเฉพาะการจับกุมนายไชย์พล ที่ไม่เคยจะหลบหนี และกรณีนายไชย์พลเข้ามอบตัวที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งการขออำนาจศาลออกหมายจับที่ไม่ตรงตามข้อเท็จจริง โดยตนจะยกกรณีนี้ให้เป็นกรณีตัวอย่าง เคสแรกในประเทศไทย

“ยกตัวอย่างคดีที่ศาลชั้นต้นอนุมัติหมายจับและมีการอุทธรณ์ ว่าศาลชั้นต้นมีอำนาจการออกหมายจับ และมีการอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์รับวินิจฉัยและเพิกถอนหมายจับ แต่เมื่อไปถึงชั้นศาลฎีกาปรากฏว่าโดนตีตกกลับมา ว่าการออกหมายจับเป็นอำนาจของศาลชั้นต้น จึงทำให้ตนผลักดันอยากให้มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายเพื่อสังคม”นายษิทรา กล่าว

ขอขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล
https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_6433476